(รีวิวแม่ฮ่องสอน) | 25 จุดเช็คอิน “แม่ฮ่องสอน” สุดฮอต ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก ที่ไม่ควรพลาด!!!

“แม่ฮ่องสอน” ถือเป็นอีกจังหวัดที่มีธรรมชาติที่สวยงาม และมีเสน่ห์มากๆ ทั้งที่เที่ยว ที่พัก วัดวาอาราม คาเฟ่ หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ บอกเลยว่าเยอะมากๆ ซึ่งแต่ละจุดก็มีความสวยงาม ความเป็นเอกลักษณ์ ที่ทำให้เวลาเราไปเที่ยวจะต้องหลงรักที่แห่งนั้นแน่นอน ซึ่งในรีวิวนี้ผมได้รวม 25 จุดเช็คอินสุดฮอต ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก ที่ไม่ควรพลาด เมื่อมาเที่ยวแม่ฮ่องสอน จะมีที่ไหนบ้าง ตามผมไปดูกันเลยดีกว่า 💚💚


01 – ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท

ที่พักกลางไร่ชา ที่มีวิวสวยมากๆ และเป็นอีกหนึ่งที่พักสุดฮิต ถ้าใครมาเที่ยวบ้านรักไทยจะต้องไปพักให้ได้เด็ดขาด ดีจริงๆ นะ ไม่เชื่อหรอ งั้นตามไปดูกันเลยดีกว่า… รับรองว่าจะต้องตามมาเที่ยวแน่นอน


02 – จุดชมวิวกิกอคอ บ้านห้วยเฮี๊ยะ

จุดชมวิวกิกอคอ บ้านห้วยเฮี๊ยะ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ไปนอนโฮมสเตย์ราคาแค่คนละ 200 บาท ตื่นมาตอนเช้าๆ พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศและวิวหลักล้าน หมอกแน่นๆ บอกเลยว่าสวยมากๆ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย ถ้าเพื่อนๆ คนไหนกำลังหาสถานที่เงียบๆ วิวสวยๆ บรรยากาศดีๆ ไว้พักผ่อนหย่อนใจ ผมแนะนำให้มาพัก มาเที่ยวที่นี่เลยครับ มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน เชื่อผม


03 – ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง หรือมีชื่อเต็มๆว่า โครงการพระราชดำริปางตอง 2 นั่นเองครับ ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีอากาศดี วิวสวย และที่สำคัญยังเป็นสถานที่ยอดฮิตที่สายแคมป์ปิ้งจะต้องมากางเต็นท์ปิคนิคที่นี่กันครับ


04 – บ้านรักไทย

บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านกลางหุบเขา ที่ถือว่ามีบรรยากาศดีมากๆ อีกอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี แถมยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ อีกด้วย ถ้าวันไหนอากาศดีๆ หมอกหนามาก เหมือนกับอยู่ในภวังค์หมอกเลยก็กว่าได้  ที่นี่เป็นอีกที่ที่ผมอยากมามากๆ พอได้มาสัมผัสแล้ว ก็ยังอยากมาอีก บรรยากาศดี เงียบสงบ เหมาะแก่การพาร่างกายมาพักผ่อนเป็นอย่างมากๆ ที่สำคัญมุมถ่ายรูปสวยมากๆ คุ้มค่ากับการขับรถมาร้อยกว่าโค้ง ข้ามเขากี่ลูกต่อกี่ลูก บอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน


05 – Leewine coffee

Leewine coffee เป็นอีกคาเฟ่บ้านรักไทย ที่มีดีไซน์สวย และบรรยากาศดีมากๆนอกจากนี้ที่ร้านยังมีขนม มีเค้ก และชา กาแฟ บริการอีกด้วยนะครับ นั่งจิบกาแฟไปชมวิวทิวทัศน์ริมอ่างเก็บน้ำไปด้วย บอกเลยว่าฟินมาก


06 – พระธาตุดอยกองมู

วัดพระธาตุดอยกองมู เดิมชื่อ วัดปลายดอย ตั้งอยู่ที่ดอยกองมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ถือเป็นวัดและพระธาตุประจำจังหวัดที่อยู่คู่บ้าน คู่เมือง และเป็นอีกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนต่างแวะเวียนมากราบไหว้ขอพร


07 – เฮินไต รีสอร์ท

ที่พักริมทุ่งนาสุดฮอต แห่งแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นอีกที่พักที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนมากๆ บรรยากาศดี เงียบสงบ มุมถ่ายรูปสวยมาก และที่สำคัญช่วงเย็นๆ สามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย โคตรโรแมนติกเลย  ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวแม่ลาน้อย กำลังมองหาที่พัก ที่วิวสวยๆ บรรยากาศริมทุ่งนา ผมแนะนำที่นี่เลยครับ


08 – บ้านห้วยห้อม

“บ้านห้วยห้อม” อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านกลางหุบเขา ที่มีบรรยากาศ และอากาศดีมากๆ ผู้คนน่ารัก ที่สำคัญเงียบสงบ เหมาะแก่การพาร่างกาย และหัวใจไปพักผ่อนมากๆ ไปให้ธรรมชาติบำบัด ถ้าเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาสถานที่สวยๆ บรรยากาศดีๆ ผมแนะนำที่หมู่บ้านแห่งนี้เลยครับ มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน และที่สำคัญวิวระหว่างทางสวยมากๆ


09 – ดอยขุนคำ แม่ลาน้อย

อีกหนึ่งแลน์มาร์ค ของแม่ลาน้อย ถ้าใครมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนแล้วไม่ควรพลาดเด็ดขาด ถือเป็นสถานที่ที่มีความสวยงาม วิวทิวทัศน์ และบรรยากาศที่ดีมากๆ


10 – โฮมสเตย์บ้านรัตนา บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านเล็กๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยหุบเขาสูงใหญ่มากมาย ที่สำคัญบรรยากาศและวิวสวยมากๆ คิดดูครับ นอนโฮมสเตย์ราคาหลักร้อย ตื่นมาตอนเช้าๆ ชมทะเลหมอกสุดปัง ที่มาปะทะเรา ที่หน้าบ้านพักเลยครับ บอกเลยว่าฟินมากๆ ยิ่งช่วงหน้าหนาว อากาศหนาวมาก ถ้าเพื่อนๆ กำบังมองหาที่พักผ่อน แนวธรรมชาติๆ วิวสวยๆ บรรยากาศดี ทะเลหมอกปัง ราคาสบายกระเป๋า ผมแนะนำที่นี่เลยครับ มาพักแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน


11 – ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่

อีกหนึ่งไฮไลต์ของบ้านจ่าโบ่ก็คือการมากินก๋วยเตี๋ยวห้อยขาท่ามกลางทะเลหมอก และบรรยากาศหนาวๆ บอกเลยว่าสวยมากๆ ครับ เป็นการชมวิวที่คุ้มค่ามากๆ


12 – ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ Unseen Thailand ตั้งอยู่ ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ถือเป็นอีกจุดเช็คอินแลนด์มาร์คสำคัญที่ไม่ควรพลาดมากๆ เลยครับ วิวสวยมาก สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย และถ้ามาในช่วงที่ดอกบานเต็มที่ ทั้งดอยแม่อูคอจะเต็มไปด้วยสีเหลืองของดอกบัวตอง ที่บานสะพรั่งอย่างสวยงาม


13 – บ้านปากาเกอะญอโฮมสเตย์

บ้านปากาเกอะญอโฮมสเตย์ (ขุนยวม) โฮมสเตย์ราคาหลักร้อย พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศ และวิวหลักล้าน ตั้งอยู่ ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ถือเป็นอีกที่พักที่เงียบสงบ วิวสวย และบรรยากาศดีมากๆ เลยครับ ถ้าเพื่อนๆ มีแพลนมาเที่ยว น้ำตกแม่สุรินทร์ หรือขึ้นภูชี้เพ้อ หรือช่วงปลายปีมาเที่ยวทุ่งดอกบัวตอง สามารถมานอนพักผ่อนที่นี่ได้เลยนะครับ ราคาถูก คุ้มค่ากับวิวและบรรยากาศมากๆ เลย


14 – น้ำตกแม่สุรินทร์

น้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน และเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแม่ฮ่องสอนอีกแห่งด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะแก่การมานั่งพักผ่อนชิลๆ ชมวิวไปด้วยครับ


15 – อ่างเก็บน้ำห้วยสอตือ

อ่างเก็บน้ำสอตือ หรือ ทะเลสาบสอตือ (Sor Tue Lake) อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเวียงหล้า อยู่ห่างจากตัวเมืองอำเภอขุนยวมมาประมาณ 30 กิโลเมตร บอกเลยว่าเป็นอีกสถานที่ที่มีความสวยงาม ความสงบมากๆ เลยครับ


16 – อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ฮ่องสอน

อ่างเก็บน้ำเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนมาก ถือเป็นอีกสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านละแวกนี้เลยครับ ธรรมชาติสวยงามมากๆ


17 – ถ้ำน้ำลอด

ถ้ำน้ำลอด ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญอีกที่หนึ่งของไทย ซึ่งถ้ำนี้จะมีลำห้วยชื่อว่า น้ำลางไหล ลอดผ่านภูเขาเข้าไปและทะลุไหลออกอีกด้านหนึ่งครับ ทำให้ที่นี่เกิดเป็นถ้ำ มีหินงอก หินย้อยสวยงามมากเลยทีเดียว และยังพบเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยโบราณภายในถ้ำอีกด้วย คาดว่าถ้ำนี้น่าจะมีอายุราว 2,000 ปีมาแล้ว ซึ่งยาวนานมากๆและที่สำคัญยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของแม่ฮ่องสอนด้วยครับ


18 – ดอยกิ่วลม

จุดชมวิวดอยกิ่วลม ปาย-ปางมะผ้า หรือจุดชมวิวห้วยน้ำดัง ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสัมผัสกับอากาศเย็นบนยอดเขาสูง และวิวทะเลหมอกได้ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงช่วงเวลาประมาณ 8 โมงเช้าเลยครับ วิวสวยมากจริงๆ มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน


19 – น้ำพุร้อนไทรงาม

โป่งน้ำร้อนไทรงาม  ตั้งอยู่ที่บ้านไทรงาม อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน  เป็นบ่อน้ำผุดที่มีอุณหภูมิอุ่นซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  ในเขตอนุรักษ์ป่าไทรงาม รายล้อมด้วยต้นไม้ที่เขียวขจี  ลักษณะเป็นแอ่งน้ำนาดเล็กที่ลดหลั่นเป็นชั้นๆ คล้ายกับน้ำตก  ทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติมาแช่น้ำให้ผ่อนคลายในบรรยากาศแบบแนบชิดธรรมชาติกันครับ


20 – น้ำพุร้อนท่าปาย

โป่งน้ำร้อนท่าปาย เป็นโป่งน้ำร้อนธรรมชาติที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและป่าไม้ อยู่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ด้วยความที่สถานที่แห่งนี้ มีน้ำร้อนไหลผ่านทั่วเป็นบริเวณกว้าง มีบ่อน้ำร้อนใหญ่ถึงสองบ่อด้วยกันครับ ซึ่งที่นี่ถือเป็นอีกจุดที่มีบ่อน้ำร้อนให้แช่เยอะมากๆ มีหลายระดับความร้อย เลยมีทั้งนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติ ต่างนิยมมาแช่น้ำกัน


21 – สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย  ตั้งอยู่ริมถนนสาย 1095 สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่านั่นเอง หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง อำเภอปายจึงกลับคืนสู่ความสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง โดยหลงเหลือไว้เพียงแต่สะพานแห่งนี้ว่า “สะพานประวัติศาสตร์” ซึ่งทำให้เป็นอีกจุดเช็คอินยอดฮิตที่ใครมาเที่ยวปายแล้วไม่ควรพลาด


22 – กองแลน (ปาย แคนยอน)

กองแลน หรือปายแคนยอน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการถูกกัดเซาะของลมและฝน จนกลายเป็นทางเส้นเล็กๆบนสันเขา ท่ามกลางภูเขาสลับซับซ้อนนั่นเองครับ ที่นี่นถือเป็นอีกสถานที่ที่มีความสวยงามมากๆ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย


23 – ถนนคนเดินปาย

เป็นถนนคนเดินตอนเย็นในตัว อ.ปาย ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากๆ เลยครับ จะมีของขายหลายอย่าง เช่น เสื้อผ้า ของกิน ของที่ระลึก งานแฮนด์เมด ร้านอาหาร – อาหารท้องถิ่น บอกเลยว่าเดินเพลินมากๆ ของอร่อยๆ ทั้งนั้นเลย และถือเป็นอีกจุดเช็คอิน ถ้ามาเที่ยวปายไม่ควรพลาดเด็ดขาด


24 – Romance (another story in pai)

ที่พักที่สไตล์ยุโรปสุดชิลๆ และยังมีฟาร์มวัว ฟาร์มม้า ซึ่งตั้งอยู่กลางหุบเขา บอกเลยว่าสวยมากจริงๆ และที่สำคัญบรรยากาศดีมากๆ เหมาะแก่การพาแฟน พาครอบครัว มาพักผ่อนมากๆ เลยครับ


25 – ม่อนโก้ Monko in pai

คาเฟ่สุดชิลแห่งเมืองปาย ถือเป็นคาเฟ่เล็กๆ สไตล์มินิมอล ที่มีเอกลักษณ์มากๆครับ วิวสวย เครื่องดื่มอร่อย ที่สำคัญยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ อีกเพียบเลย


ขอบคุณมากๆ นะครับ ที่อ่านมาถึงรูปสุดท้ายนี้ หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นอีกทางเลือกในการวางแพลนทริปเที่ยวแม่ฮ่องสอนนะครับ บอกเลยว่าแม่ฮ่องสอนนั้นมีที่เที่ยวเยอะ และสวยๆ ทั้งนั้น ไปเที่ยวแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนครับ 

สุดท้ายนี้ ผมว่าที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนยังมีอีกเยอะมากๆ ที่ผมไม่ได้นำมาลงรีวิวนี้ ถ้าเพื่อนๆ มีที่ไหนสวยๆ ที่ไม่ควรพลาด มาแชร์ บอกกันได้เลยนะครับ


คลิปวิดีโอเที่ยว “แม่ฮ่องสอน”

นอนรีสอร์ทกลางไร่ชา สัมผัสบรรยากาศหลักล้าน ณ “บ้านรักไทย” จ.แม่ฮ่องสอน | วิศวะพาเที่ยว


ช่องทางการติดตาม ติดต่อ และอัปเดตข่าวสารกันได้ที่

Fanpage : https://web.facebook.com/Widsawaphatiew

Instagram : https://www.instagram.com/widsawaphatiew/

Twitter : https://twitter.com/widsawaphatiew

Website : https://widsawa.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCsw9Q84nu89AJ6GNvZfYcVA

TikTok : https://vt.tiktok.com/kCBPW1/

Leave a Reply